Khuyến mãi
khuyến mại

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ? Nếu quý khách hàng người thích các sợi tự nhiên không độc hại, mêm mại và thoáng mát thì hãy cùng đọc bài viết này nhé, để xem vải cotton là gì và quy trình sản xuất vải ra sao.
Tìm hiểu về vải Cotton là gì ?

Vải Cotton là dòng vải được làm từ các sợ tự nhiên, nguyên liệu chính là bông, đay và sợi gai. Hiện nay vải cotton sở dụng nhiều nhất trên thế giới, được ứng dụng nhiều trong các ngành. Cụ thể là trong ngành công nghiệp sofa dùng để bọc bộ ghế sofa nỉ hiện nay.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Vải cotton khi đã hoàn thiện đưa vào sử dụng

Nguồn gốc của vải cotton ở đâu mà có ?


Để có thông tin rõ hơn ta tìm hiểu ngay về một loại cây thực vật, đó là cây bông một loại nguyên liệu chính sản xuất thành loại vải cotton hiện nay.

Cây bông được trồng nhiều ở Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ. Đây là cây có nguồn kinh tế khá cao với những đất nước này. Theo các tài liệu trước đây của những người mexico thì họ chưa biết loại vải này xuất hiện từ khi nào. Nhưng với những hành động của chúng thể hiện rằng chúng có cách đây rất lâu năm sơ sơ khoảng 7.000 năm tuổi.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Cây bông nguyên liệu chính làm vải

Trước đây vào những năm 1492 thì các dòng vải cotton được tạo ra bằng sợi bông, công cụ làm ra loại sợi này là họ kéo những bông thành sợi và dệt hoàn toàn bằng tay. Cho đến năm 1730 thì người anh họ đã ứng dụng khoa học máy mọc kéo sợi và dệt thay bằng tay người, do vậy năng xuất sản lượng tăng lến gấp nhiều lần so với cách làm cũ. Và trải qua nhiều lần thay đổi và công nghệ sử lý thì tao có sản phẩm vải cotton như hiện nay.

Quy trình sản xuất vải cotton ra sao ?

Muốn có một tấm vải cotton bọc sofa đẹp thì chúng ta phải trải qua 5 bước cơ bản để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bước 1 :  Thu hoạch sơ bông và phân loại chúng

Thời gian thu hoạch xơ bông vào khoảng tháng 11 - 12 hàng năm, và ta có tới 3 lần thu hoạch xơ bông để đảm bảo độ bền sản phẩm. Trước hết ta thu hoạch khi bông đã nở được 5 - 6 quả, sau đó chờ thêm 10 -15 ngày sau ta thu hoạch tiếp, đợt cuối là ta thu hoạch toàn bộ bông còn xót lại trên cây.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Thu hoạch bông có thể bằng máy hoặc bằng tay người

Sau khi thu hoạch xong về ta phải phân loại ra loại nào yếu, kém, bị sâu phá thì loại bỏ. Chỉ lấy các xơ bông đảm bảo chất lượng rồi đem phơi khô, nơi thoáng mát sạch sẽ.

Bước 2 : Tinh chế xơ bông

Sau khi đã phơi khô thì các xơ bông sẽ được nhà máy thu mua, vận chuyển về để tách xơ bông. Quý trình tách sé sơ bông được diễn ra theo một chu trình khép kín đảm bảo không ảnh hưởng đến các xơ bông còn lại.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Sơ chế loại bỏ những xơ bông không đạt chuẩn

Sau khi tách và xé toàn bộ xơ bông bước tiếp ta phải đem vào lò nấu, mục đích nấu lến là để tách các tạp chất như : Nitow, Pectin, Axit hữu cơ và các màu tự nhiên bán theo xơ bông.

Bước 3 : Hòa toàn kéo thành sợi bông

Sau khi tinh chế xơ bông và nấu lên phân loại được các tạp chất, thì ta thu được một loại dụng dịch đặc biệt đó chính là nguyên liệu để tạo ra sợi cotton để dệt. Phần dung dịch sẽ được chuyển qua khuân kéo và ép qua các lỗ nhỏ để tạo thành sợi cotton đã định sẵn.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Kéo sợ bằng hệ thống máy móc hiện đại

Bước 4 : Dệt vải

Sau khi đã có sợi ta sẽ chuyển qua các khâu dệt, vải sẽ có hai kiểu sợi là sợi ngang và sợi dọc đan xen lẫn nhau. Và ta sẽ phải ưu tiên một mặt chính tạo độ bóng, đẹp và hoa văn theo yêu cầu và conset đã định sẵn.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Sở dụng máy chuyên dụng để dệt thành tấm vải

Sau khi dệt xong ta cần tẩy toàn bộ những thứ còn xót lại, hoặc là các gam màu tự nhiên bị dính trên bông để hoàn thiện thành một tấm vải cotton trắng tính sau đó để nhuộn chúng.

Bước 5 : Nhuộm màu cho vải cotton

Sau khi dệt và sử lý sạch toàn bộ các sợi và màu thì ta phải đẹm nhuộm màu vải, tạo các hoa văn và màu sắc theo chủ định đã có sẵn. Chất nhuộm này sẽ được kết hợp với nhiều dạng màu khác nhau tạo thành một tấm vải khá bền chắc và đẹp về họa tiết.

Vải Cotton là gì ? Quy trình sản xuất vải Cotton như thế nào ?
Sử dụng máy và thuốc nhuộm chuyên dụng để sử lý màu

Ứng dụng vải cotton trong sản xuất bọc ghế sofa


Hiện nay vải cotton được ứng dụng rộng rãi ở các ngành công nghiệp, một phần nhỏ vải cotton sẽ được ứng dụng bọc các dòng ghế sofa phòng khách theo yêu cầu của khách hàng. Ưu điểm của vải cotton là mềm, chắc, mát mẻ, thoát khí tốt do vậy sử dụng làm sofa bền và chắc chắn.

Tại thương hiệu Nhà Việt chúng tôi ứng dụng vào bọc sofa nỉ vải phòng khách, hiện nay chúng tôi đang có tới 250 bảng màu về vải cotton và vải công nghiệp với hàm lượng polyester sở dụng nhiều mục đích khác nhau. Quý khách có nhu cầu chọn lựa sofa hãy liên hệ với thương hiệu Nhà Việt để được tư vẫn và đặt hàng nhé.

>>> Xem thêm : Các kiểu ghế sofa vải cho phòng khách rộng

Nguồn : Nội thất Nhà Việt
Bọc ghế sofa
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Những điều cần biết về ghế sofa chữ U cho phòng khách rộng
icon Chọn mua sofa phòng khách theo diện tích tổng thể căn hộ
icon Những điều cần biết về sofa da cao cấp Nhà Việt
icon Các tính năng của thảm trải sàn dưới sofa phòng khách
icon Lý do mà sofa da được nhiều người lựa chọn hiện nay
icon Sofa da sử dùng lò xo ngang và lò xo cối có gì khác nhau
icon Vải bọc ghế sofa phòng khách được dùng phổ biến hiện nay
icon Ghế sofa da màu đỏ nổi bật không gian phòng khách
icon 05 món đồ nội thất không thể thiếu tròng phòng khách hiện đại
icon Giá sofa phòng khách căn hộ chung cư Hinode City Minh Khai